5 Cách Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon Cho Chị Em Lần Đầu Đi Chợ

Lựa chọn rau củ khi đi chợ luôn là nổi băn khoăn của chị em khi mà không biết làm sao để phân biệt được đâu là rau củ tươi ngon, đâu là rau củ bị hư hỏng. Đặc biệt là với những người lần đầu đi chợ mua rau củ. Bài viết sau đây Cooky sẽ mách bạn 5 cách để có thể lựa chọn rau củ một cách tươi ngon nhất và không lo chọn trúng đồ hàng bông bị úng.

1. Chọn rau củ tươi dựa vào hình dáng bên ngoài

Quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ. Với những loại tươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn.

Nên tránh những quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp. Vì đó có thể là đã bị tiêm thuốc. Đồng thời, không nên chọn những trái hoặc củ quá lớn, da căng và có vết nứt dọc theo thân. Chỉ nên chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ.

2. Dựa vào màu sắc để chọn rau củ quả tươi

Chọn rau củ quả tươi bằng cách nhìn vào màu sắc của thực phẩm. Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Không có bất kì màu sắc bất thường nào. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường.

Với rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.

Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.

3. Rau củ quả không dính chất lạ

Hiện nay, rất nhiều thương lái vì lợi ích mà sử dụng hóa chất vào các loại rau, củ quả. Vì lí do đó mà rất nhiều rau củ thường dính các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống lá, cuống quả hoặc núm quả… Đồng thời, xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau hoặc củ. Nếu gặp những loại này bạn không nên chọn mua chúng.

Chỉ nên lựa những củ quả và rau không có dính bất cứ thứ gì lạ trên đó.

4. Dùng tay sờ nắm để cảm nhận rau củ quả tươi

Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng taygiòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch.

Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.

5. Chọn rau củ quả tươi bằng mùi hương

Thông thường, rau củ quả tươi sẽ có mùi đặc trưng của từng loại. Còn khi ngửi mà nhận thấy chúng có mùi lạ, mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn.

Để chọn rau củ quả tươi cần lưu ý 4 “không”

– Không nên chọn mua rau củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ. Vì rất có thể đó những loại rau củ đã hư hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán.

– Không nên mua rau củ quả trái mùa vụ. Vì nếu mua trái mùa, rau củ sẽ không phát triển tốt, dễ bị sâu và người trồng sẽ dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau củ quả được chín nhanh và đẹp mắt.

– Không lựa chọn rau củ quả quá bất thường về mùi vị, màu sắc và những nơi đã có người bị ngộ độc.

 Không nên quá tin tưởng vào vẻ bề ngoài của rau củ quả. Vì đôi khi người bán dùng nó để đánh lừa chúng ta.

Cách chọn một số loại rau củ quả cụ thể

1. Chọn cải xanh tươi

Rau cải xanh tươi ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to.

Không nên chọn những cây cải xanh ngắt, to mập, không có dấu hiệu của sâu bọ. Và loại cải này thường vào mùa từ tháng 9 đến tháng 4, tốt nhất nên mua cải ở chợ trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó, cần cẩn thận khi ăn sống vì loại này thường được bón phân có chứa nhiều nitrat.

2. Chọn bắp cải ngon

Khi mua bắp cải, bạn nên lựa những bắp có lá cuốn chặt, dày, đầu lá khép chín, cuống nhỏ, nhìn vào thấy chắc và tươi, có màu từ trắng đến xanh, cầm vào thấy nặng tay (nên cắt đôi bắp cải khi mua).

Nếu chọn mua bắp cải tím, nên chọn những bắp có màu tím sẫm, không chọn những cái có lá vàng, mùi ôi, phần cuống lõi bị nứt.

3. Cách chọn khoai tây tươi

Không nên chọn củ có chấm hoặc có nốt trên vỏ, bị sâu, mắt màu đen, bị thối và có nhiều vết lõm. Tuyệt đối không chọn những củ dần chuyển sang màu xanh và mọc mầm, vì khoai tây mọc mầm rất độc và sẽ khiến cơ thể bị nhiểm một lược độc tố không tốt cho sức khỏe.

Khoai tây ngon là củ có vỏ trơn nhẵn, mắt vừa phải, không mọc mầm, màu vàng trắng tươi và sáng.

4. Chọn rau muống tươi ngon, không hóa chất

Tránh chọn những bó rau có ngọn non, vươn dài mơn mỡn, có thân hình to hơn bình thường, lá có màu xanh đen. Vì chúng thường đã bị phun thuốc kích thích tăng trưởng.

Cách làm rau muống xào chao

Nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng, khi ngắt sẽ có mủ của rau muống chảy ra. Đó là những cọng rau muốn tươi và ngon.

5. Cách chọn bông cải tươi

Cả bông cải trắng và bông cải xanh đều chọn loại có phần bông dính chặt vào nhau, có màu trắng và màu xanh tươi, sạch, rờ vào thấy mềm mịn, phần lá có màu xanh sáng.

Không nên chọn những bông bị thâm đen, ngã màu vàng, xuất hiện vết mốc.

6. Cách chọn cà rốt ngon

Nên chọn những củ cà rốt có màu cam vàng đậm, tươi sáng, cứng, cầm chắc tay, thẳng và khá trơn láng, còn nguyên cuống xanh tươi.

Không nên chọn những củ cà rốt quá cũ, khô, héo, bị mềm nhũn, không chọn những củ quá to so với bình thường.

7. Cách chọn cà chua tươi

Cà chua nên chọn những trái đã chín hẳnđầy đặn, cầm vào thấy nặng tay và màu không đồng đều do được để chín tự nhiên.

Không nên chọn những quả cà chua bị mềm, dập úng, cuống không còn tươi.

8. Cách chọn su hào ngon ngọt

Nên chọn su hào có lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa cây chính là những củ mới vừa được nhổ lên, chọn những củ su có kích thước nhỏ và trung bình.

Không nên chọn củ quá to, các cuống héo và không dính chặt vào phần củ. Cũng không nên mua su hào đã được gọt sẵn, vì rất dễ là những củ su đã hư, để lâu được tận dụng.

9. Cách chọn chanh tươi

Khi mua chanh nên chọn những trái có vỏ mỏngcầm lên nặng tay là nước nhiều, đều màu, đưa lên mũi ngửi thấy mùi thơm nhẹ.

Không chọn những trái chanh đã chín vàng, bị héo, có mùi hắc vì rất dễ là chanh đã bị phun thuốc.  

10. Cách chọn dưa hấu ngon ngọt

Tìm chọn những trái dưa hấu không trầy xước vỏ, bị nứt, có vết bầm hoặc có dấu hiệu bị úng.

Nên chọn trái dưa có kích thước trung bình, các đường sọc trên vỏ càng rõ ràng càng tốt. Chúng đều là những quả tươi và ngon.

11. Cách chọn cần tây tươi

Không nên chọn những cây cần có thân phình to, sậm màu, có màu trắng bất thường, rất có thể đây loại cần được bón quá nhiều phân hóa học và phun nhiều thuốc trừ sâu.

Nên chọn cần có lá màu xanh sáng, thân tròn và đều nhau, cả cuống và lá dày.

12. Cách chọn dưa chuột tươi ngon

Dưa chuột tươi và ngon nhất khi trái có màu xanh trắng, không có vết thâm hay ố vàng, võ nhẵn, cầm chắc tay, có những mấu nhỏ nổi lên.

Đồng thời không nên chọn trái dưa chuột có cuống ngả màu vàng, bóp thấy mềm vì dưa này chắc chắn đã héo và có nhiều hạt.

13. Cách chọn giá đỗ không hóa chất

Chọn những cọng giá cao khoảng 6cm, không quá to và thô, không xuất hiện mùi lạ, có màu trắng ngà ngà, có nhiều rễ.

Không chọn những cọng giá tròn to, thân trắng bóc, có ít rễ, thân dài.

Cooky hi vọng với những cách chọn rau củ quả tươi ngon, các chị em lầ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *